Cách Tính Giá Xe Máy Lăn Bánh Tại Việt Nam

Cach-tinh-gia-xe-may-lan-banh-tai-viet-nam.4

Tại Việt Nam, khi người tiêu dùng mua một chiếc xe máy mới, để có thể lưu thông hợp pháp trên đường thì bên cạnh giá bán xe tại các đại lý, người tiêu dùng còn phải chi trả chi phí đăng kí xe máy gồm các khoản thuế, phí như phí trước bạ, phí cấp biển số và bảo hiểm xe máy. Vậy tại sao lại có thêm các chi phí đó và cách tính như thế nào? Hôm nay Xe Máy Plus sẽ hướng dẫn cách tính giá xe máy lăn bánh tại Việt Nam. Cùng tham khảo nhé!

Ngoài giá xe thực tế mua tại đại lý (có thể khác giá niêm yết của từng đại lý), khách hàng còn phải trả nhiều chi phí khác để có thể lăn bánh như:

1. Lệ phí trước bạ

Phí trước bạ là gì?

Trong cách tính giá xe máy lăn bánh thì phí trước bạ là phí cần biết đầu tiên.

Phí trước bạ là khoản thu của nhà nước do các chủ thể đăng ký quyền sở hữu tài sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu.
Hay hiểu đơn giản hơn rằng, khi ai đó muốn đi đăng kí quyền sở hữu tài sản của mình thì thường sẽ phải nộp thêm một khoản phí gọi là phí trước bạ cho cơ quan mà họ tới đăng kí. Ví dụ như khi bạn mua xe máy thì bắt buộc phải nộp lệ phí trước bạ để có thể đăng ký quyền sở hữu xe.

cach-tinh-gia-xe-may-lan-banh-tai-viet-nam
Cách tính giá xe máy lăn bánh tại Việt Nam

Cách tính phí trước bạ

Theo Nghị định 140/2016 về lệ phí trước bạ, mức thu chung là 2% giá xe. Riêng ở các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương (Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng…) hay các thành phố thuộc tỉnh thì đóng lệ phí mức 5%.

Nếu mua xe cũ, mức thu là 1%. Nếu trước đó, xe mua ở một huyện (mức đóng xe mới là 2% trước bạ) thì khi bán lại cho người ở thành phố (thuộc trung ương, tỉnh), thì mức trước bạ vẫn phải nộp 5%. Về cơ bản, người ở các thành phố này, dù mua xe mới hay xe cũ, đều phải nộp trước bạ 5%.

2. Phí đăng ký, cấp biển số

Theo thông tư số 229/2016 của Bộ Tài chính, tổ chức, cá nhân ở khu vực nào thì nộp lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông theo mức thu quy định tương ứng với khu vực đó, nếu là tổ chức thì nộp lệ phí theo địa chỉ nơi đóng trụ sở ghi trong đăng ký kinh doanh, nếu là cá nhân thì nộp lệ phí theo địa chỉ nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Ba khu vực gồm:

  • Khu vực 1 (Hà Nội và TP HCM)
  • Khu vực 2: Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thở và các thành phố trực thuộc tỉnh và các thị xã
  • Khu vực 3: Những nơi còn lại.
Giá xeKhu vực 1Khu vực 2Khu vực 3
Dưới 15 triệu 500.000 – 1 triệu200.00050.000
15 triệu – 40 triệu1-2 triệu400.00050.000
Trên 40 triệu2-4 triệu800.00050.000

Trong quá trình đăng ký cấp biển số còn phát sinh một số chi phí như cà số khung, số máy. Chi phí này không được quy vào cách tính giá xe máy lăn bánh tại Việt Nam. Nhưng cũng sẽ được dại lý tính vào chi phí này cho dẽ tính nhất. (từ 200.000 đồng tùy địa điểm) hoặc dịch vụ đăng ký “nhanh”… Hầu hết đại lý bán xe máy đều có dịch vụ hỗ trợ khách hàng đăng ký nhanh (làm tất cả các thủ tục từ khi mua xe cho đến khi ra biển), chi phí từ 400.000 đến 800.000 đồng.

3. Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc cho xe máy

Ngoài những chi phí phải nộp trên, người mua xe máy còn phải mua bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện. Mức phí giá bảo hiểm theo Thông tư số 22/2016 về Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới cụ thể:

Phí bảo hiểm dân sự là phí bắt buộc khi mua xe
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: 66.000 đồng/1 năm;
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự + Bảo hiểm tai nạn cho 2 người ngồi trên xe (mức 10 triệu /người): 86.000 đồng/1 năm;
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự + Bảo hiểm tai nạn cho 2 người ngồi trên xe (mức 20 triệu /người): 106.000 đồng/1 năm.

4. Tổng tiền phải trả khi mua xe

Công thức tính chi phí xe máy như sau:

Giá xe thực tế tại đại lý + phí trước bạ + tiền biển số + bảo hiểm bắt buộc + phí cà số khung, máy (hoặc dịch vụ nhanh).

Ví dụ.

Cách tính giá lăn bánh cho xe máy Yamaha Exciter 150 phiên bản RC mua tại thành phố Hồ Chí Minh.

Yamaha Exciter 150 phiên bản RCChi phí (VNĐ)
Giá xe niêm yết (Giá đề xuất của Hãng)46.990.000
Phí trước bạ (5% theo khung)2.349.500
Lệ phí cấp biển số xe4.000.000
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (tối thiểu)66.000
Giá xe lăn bánh Exciter 15053.405.500

Trên đây là những thông tin chi tiết mà Xe Máy Plus cung cấp cho bạn về thông tin cách tính giá xe máy lăn bánh tại Vệt Nam trước khi bạn quyết định mua xe . Hy vọng thông tin sau sẽ giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *